Bà bầu ăn vải được không? Cách ăn vải đúng và an toàn khi mang thai

Lợi ích của quả vải đã được nhiều nghiên cứu chứng minh. Tuy nhiên, nếu đang mang thai, liệu bà bầu ăn vải được không?

Vải là loại trái cây nhiệt đới rất đặc trưng ở vùng đồng bằng Bắc bộ của Việt Nam. Đây là loại trái cây thường chín vào mùa hè, bên ngoài được bao phủ bởi lớp vỏ hơi ráp có màu đỏ hồng rất đẹp, bên trong là phần thịt màu trắng trong ngọt lịm. Nếu là người yêu thích loại trái cây này thì trong thời gian mang thai, chắc chắn mẹ bầu sẽ khó mà cưỡng lại được. Nhưng bà bầu ăn vải được không, lợi ích của quả vải là gì? Hãy cùng Hello Bacsi theo dõi những chia sẻ dưới đây nhé!

Giải đáp thắc mắc: Bà bầu ăn vải được không?

Theo dân gian, bà bầu được khuyên là không nên ăn các loại trái cây mùa hè có tính nóng như vải, nhãn… Nguyên nhân là vì những loại quả này có thể gây nóng trong người, nổi mụn nhọt, rôm sảy, không tốt cho mẹ và bé. Cũng vì vậy mà dù rất nhiều mẹ bầu dù cực kỳ thích ăn vải nhưng cũng phải ráng nhịn. Thậm chí, một số quan niệm phương Đông còn cho rằng, để duy trì sự hài hòa trong cơ thể, phụ nữ mang thai nên tránh ăn “thực phẩm nóng ẩm”, trong đó có quả vải, vì nó cung cấp năng lượng “độc hại” gây phản ứng dị ứng hoặc phát ban trên da ở trẻ.

Tuy nhiên, theo Hiệp hội Sản Phụ khoa Hoa Kỳ (ACOG), phụ nữ mang thai nên ăn đa dạng các loại trái cây khác nhau để bổ sung đủ chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể, trong đó bao gồm cả quả vải.

Quả vải chứa rất nhiều vitamin C, kali, chất chống oxy hóa cho phụ nữ mang thai. Do đó, câu trả lời cho vấn đề “Bà bầu ăn vải được không?” là “Có”. Tuy nhiên, không phải vì vậy mà các mẹ bầu muốn ăn bao nhiêu tùy ý. Vì bản chất của trái vải là có tính nóng và chứa lượng đường cao, nên mẹ bầu cần ăn vải có chừng mừng.

Ngoài ra, nếu phụ nữ mang thai bị tiểu đường thai kỳ, rối loạn đường huyết hoặc tăng cân quá nhanh thì nên hạn chế ăn vải, mẹ nhé.

Bà bầu ăn vải nhiều được không, có sao không?

bà bầu ăn vài được không?

Như vậy là các chị em đã biết được bà bầu ăn vải được không. Vậy, bầu ăn vải nhiều có tốt không? Khi thêm quả vải vào chế độ ăn, mẹ bầu cần chú ý đến số lượng vải ăn mỗi ngày. Nếu ăn quá nhiều, phụ nữ mang thai không những không được thụ hưởng những lợi ích của quả vải mà còn có thể gặp phải một số biến chứng sau:

Giá trị dinh dưỡng của quả vải

Đến đây thì bạn cũng đã rõ bà bầu ăn vải được không. Vậy, hãy cùng điểm qua những giá trị dinh dưỡng của loại quả này. Quả vải bao gồm chủ yếu là nước (82%) và carbs (16.5%). Theo nghiên cứu cho thấy, trong 100 gram quả vải tươi sẽ cung cấp các chất dinh dưỡng chính sau đây:

Những lợi ích của quả vải đối với bà bầu

bà bầu ăn vài được không? lợi ích là gì?

Chắc hẳn là các mẹ không còn thắc mắc bầu ăn vải được không. Nghiên cứu cho thấy trong vải có chứa nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe, đặc biệt là đối với phụ nữ mang thai. Dưới đây là những lợi ích của quả vải đối với bà bầu:

Cách ăn vải đúng khi mang thai

cách ăn vải đúng khi mang thai

Mặc dù câu trả lời cho vấn đề “Bà bầu ăn vải được không?” là mẹ bầu có sức khỏe bình thường có thể ăn vải bên cạnh việc thưởng thức nhiều loại trái cây khác, nhưng điều này không có nghĩa là ăn bao nhiêu cũng được. Dưới đây là cách ăn vải đúng và an toàn khi mang thai:

Cách chọn và bảo quản quả vải

cách chọn vải ngon cho bà bầu

Không chỉ nên quan tâm vấn đề bà bầu ăn vải được không, mà các chị em nên lưu lại cách chọn mua và bảo quản vải tươi ngon. Quả vải thường được trồng nhiều ở các vùng nhiệt đới và cận nhiệt đới. Đây là loại trái cây theo mùa, thường có nhiều từ tháng 6 đến tháng 8, do đó vải thường rất dễ hư. Khi chọn mua, mẹ bầu nên:

Nếu bạn muốn bảo quản quả vải trong thời gian dài, bạn nên tách phần cùi vải (thịt vải) và cho vào ngăn đông của tủ lạnh. Tuy nhiên, để tối đa hóa lợi ích của quả vải thì bạn nên ăn ngay chứ đừng bỏ vào tủ lạnh.

Ngoài ra, mẹ bầu có thể thử một vài cách dưới đây để bổ sung vải vào chế độ ăn của mình:

Những câu hỏi thường gặp liên quan đến bà bầu ăn vải được không

1. Uống nước ép vải khi mang thai có an toàn không?

Bạn có thể uống nước ép vải trong khi mang thai. Tuy nhiên, bạn nên chọn những loại nước ép tươi thay vì các loại nước ép đóng hộp để tránh tiêu thụ quá nhiều đường.

2. Ăn vải thiều có thể làm tăng nguy cơ mắc đái tháo đường thai kỳ?

Ăn quá nhiều vải thiều có thể làm tăng nguy cơ bị đái tháo đường thai kỳ vì vải là loại thực phẩm có chỉ số đường huyết cao (GI).

Hy vọng những thông tin trên đã giúp bạn biết được bà bầu ăn vải được không, có tốt không. Mặc dù đáp án cho vấn đề mẹ bầu ăn vải được không là được, nhưng hãy nhớ rằng, vải cũng giống như các loại trái cây khác, nếu các chị em ăn vải có chừng mực thì sẽ rất tốt cho sức khỏe của cả mẹ và bé. Tuy nhiên, trước khi ăn, mẹ bầu vẫn nên hỏi ý kiến bác sĩ để đảm bảo rằng việc thêm vải vào chế độ ăn sẽ không gây nguy hiểm cho bạn và bé.

[embed-health-tool-due-date]

Link nội dung: https://tulieutieuhoc.edu.vn/ba-bau-duoc-an-vai-khong-a74158.html