Miền Tây được biết đến và thu hút khách du lịch khắp nơi nhờ cảnh đẹp thanh bình, sông nước hiền hòa cùng con người khí thế hào sảng nhưng lại vô cùng giản dị và chất phác. Cùng với sự trải nghiệm khám phá các địa điểm đẹp, chắc chắn bạn sẽ không thể bỏ lỡ văn hóa ẩm thực tại nơi đây. “Mẹ thiên nhiên” đã hào phóng ban tặng người dân 4 mùa luôn có cây xanh tươi tốt, đa dạng các loại hình động thực vật thiên nhiên, nên những món ăn ở vùng sông nước này có 1 sự phong phú, hấp dẫn với vô vàn hương vị thơm ngon khiến cho bạn không thể chối từ.
Ẩm thực miền Tây - Ảnh: Sưu tầm
Ẩm thực miền Tây luôn nổi tiếng với cảm giác lạ miệng nhưng lại đủ “sát thương” để gây thương nhớ vô cùng đối với một 1 vị khách khi đặt chân đến vùng đất này. Đây cũng chính là điều thôi thúc những vị khách phương xa ước 1 lần có thể tận mắt đến với non nước tại khu vực Đồng bằng sông Cửu Long. Hãy theo chân Vietrantour tổng hợp những món ăn bạn không thể bỏ lỡ của ẩm thực miền Tây
Ẩm thực miền Tây có gì hấp dẫn ?
Ẩm thực miền Tây - Ảnh: Sưu tầm
Ẩm thực miền Tây mang một nét đặc trưng riêng, vô cùng khác biệt so với các vùng miền khác. Bạn sẽ có thể nếm được những vị chua, cay, mặn, ngọt từ vị giác và hơn thế nữa bạn còn cảm nhận được những hương sắc thiên nhiên đất trời của vùng đất này thông qua sự tươi ngon và đặc biệt của nguyên liệu nơi miền Tây Nam Bộ. Đây chính là 1 trong vô số các lý do bạn nên đi thử ẩm thực du lịch miền Tây 1 lần trong đời.
Những món ăn của ẩm thực miền Tây mà bạn không thể bỏ lỡ
Hương vị đậm đà khó quên, nguyên liệu thiên nhiên thuần túy, cách chế biến mang đặc trưng riêng của vùng miền đã khiến lẩu miền Tây hấp dẫn thực khách xa gần. Trong rất nhiều các loại lẩu thì tiêu biểu nhất của ẩm thực miền Tây đó chính 3 loại: lẩu mắm, lẩu cá linh và lẩu cá kèo
Lẩu mắm : Loại lẩu đặc trưng mang sự tiêu biểu của giá trị văn hóa người dân miền Tây Nam Bộ. Đó là sự kết hợp hài hòa giữa mùi thơm ngon từ mắm và các nguyên liệu thả lẩu như: thịt ba rọi, hải sản, bông điên điển, hoa súng, rau kèo nèo, rau đắng và các loại nguyên liệu phong phú khác. Đây là món lẩu chiều lòng hầu hết các thực khách, kể cả những chiếc miệng sành ăn và có yêu cầu cao trong ẩm thực.
Nồi lẩu mắm đặc trưng miền Tây - Ảnh: Sưu tầm
Lẩu cá linh: Cá linh ngon nhất khi vào mùa nước nổi, tầm tháng cuối tháng 7 âm lịch hằng năm. Lẩu cá linh thường được ăn với bông điên điển với một số món ăn kèm khác, tất cả đã hòa quyện thành một món ăn mang hương vị ngọt thanh, chua chua giản dị mà lại thoang thoảng dư âm của thiên nhiên miền sông nước. Món lẩu này có thể linh hoạt ăn kèm với cơm hoặc bún tươi. Lẩu cá linh rất dễ ăn, phù hợp với nhiều lứa tuổi và chắc chắn rằng chỉ khi đến miền Tây bạn mới có thể thưởng thức đúng mùi vị của món ăn này.
Lẩu cá linh bông điên điển - Ảnh: Sưu tầm
Lẩu cá kèo : Trải nghiệm ẩm thực miền Tây về món lẩu sẽ đầy đủ hơn khi bạn được nếm thử món lẩu cá kèo trứ danh miền sông nước. Vị béo ngậy, ngọt dai của cá kết hợp vị chua thanh của nước lẩu và độ tươi ngon của các loại rau ăn kèm sẽ mang lại cho vị giác bạn 1 cảm giác hoàn toàn hài lòng. Thật không gì tuyệt vời bằng việc sau chuyến tham quan, bạn có thể vào bất cứ một nhà hàng lẩu mắm để thưởng thức sự thơm ngon của món ăn này.
Lẩu cá kèo miền sông nước - Ảnh: Sưu tầm
Cá lóc nướng trui cuốn lá sen : Đây là món ăn đặc sản được du khách lựa chọn nhiều nhất khi vào nhà hàng, quán ăn. Khi ăn cá lóc nướng bạn sẽ được cuốn bánh tráng cùng lá sen non (một đặc trưng riêng của Đồng Tháp Mười), các loại rau, bún và chấm với nước sốt me chua thanh, ngọt nhẹ. Một chiếc cuốn như thế sẽ gói gọn tất cả cảm giác giòn rụm, ngọt thịt từ cá, sự tươi xanh có vị hơi chát của rau và đặc biệt là sự hòa quyện giữa những đặc trưng trong thành phần món ăn. Tất cả sẽ khiến bạn bùng nổ vị giác, ăn một lần rồi sẽ nhớ mãi.
Mẹt cá lóc nướng cùng đồ cuốn - Ảnh: Sưu tầm
Ốc nướng tiêu xanh : Phần ốc còn sống được người địa phương bắt và làm sạch, sau đó ướp cùng tiêu, bột ngọt, mắm rồi nướng trên bếp than. Món ăn dọn lên là những chú ốc săn chắc, béo ngậy với mùi vị ngon ngọt, hơi tê tê được đẫm trong bát nước chấm chua cay tạo nên một món ăn cực bắt miệng và hấp dẫn. Đây cũng là món ăn vặt nổi tiếng của miền Tây vào mùa nước nổi.
Ốc nướng tiêu xanh - Ảnh: Sưu tầm
Ba khía : Ba khía là loài họ cua có càng to, sống chủ yếu ở rừng đước. Do trên mu (lưng) có ba gạch (khía) nên người ta gọi là “ba khía”. Loài còng biển này có kích thước nhỏ, gạch nhiều, thịt chắc mà không bị dính lại ngoe và càng. Có rất nhiều món đặc sản của miền Tây được chế biến từ ba khía như: mắm ba khía, ba khía rang me, ba khía rang muối, gỏi xoài đu đủ ba khía, ba khía luộc mẻ,…. Món ăn nào cũng có sự độc đáo về cả mùi vị lẫn hương thơm, tất cả đều là những điều rất đáng thử khi bạn đi du lịch ẩm thực miền Tây.
Món ba khía rang me - Ảnh: Sưu tầm
“Vũ nữ chân dài” khô nhái (khô cá nhái, khô nhái cơm, khô nhái đồng): Nghe có vẻ rất lạ nhưng đây là món ăn đặc sản vô cùng độc đáo và ấn tượng tại vùng Tây Nam Bộ. “Vũ nữ chân dài” là một cách gọi vui món khô nhái của người dân địa phương miền Tây nhưng nguồn gốc của nó lại đến từ Campuchia. Có rất nhiều cách biến tấu món ăn này, cách nào cũng sẽ khiến bạn đi từ bất ngờ này đến bất ngờ khác vì mùi vị vô cùng hấp dẫn của khô nhái “vũ nữ”. Các món khô nhái bạn có thể tham khảo: khô nhái nướng, khô nhái chiên giòn, khô nhái chiên bơ tỏi, khô nhái chiên mắm,...
Khô nhái chiên nước mắm - Ảnh: Sưu tầm
Đuông dừa : Nhắc đến miền Tây, chắc chắn bạn sẽ không thể không nhắc tới món đuông dừa. Khi xem trên các phương tiện truyền thông, bạn có thể nhìn thấy ở đâu đó những clip ăn món đuông dừa “tắm” nước mắm, hẳn là bạn đã rất thích thú khi xem nó ? Đuông dừa là loại côn trùng giàu protein tốt cho sức khỏe và cũng có không ít cách chế biến của món này được ra đời ngoài ăn sống với nước mắm: đuông dừa rang, đuông dừa nướng muối ớt, đuông dừa hấp,... Đuông dừa là đặc trưng rất độc đáo của ẩm thực miền Tây, chúc bạn có những trải nghiệm thật đáng nhớ với món ăn tuyệt vời này nhé.
Đuông dừa "tắm" mắm ớt - Ảnh: Sưu tầm
Các loại bánh : Ở bất kỳ một vùng miền nào, chúng ta có thể dễ dàng được thưởng thức vô số loại bánh đặc trưng tại nơi đó. Đối với miền Tây, các món bánh như bánh xèo, bánh tét lá cẩm, bánh tằm, bánh hỏi, bánh pía,... Cả bánh mặn hay ngọt đều mang trong mình một hương vị rất riêng, mỗi loại sẽ đánh thức vị giác của bạn ở từng cung bậc và giúp bạn cảm nhận hết những phong vị hoàn hảo của miền sông nước này.
Các món bánh đặc sản Huế - Ảnh: Sưu tầm
Các món chế biến từ chuột đồng : Chỉ cần nghe thấy tên món ăn, chắc bạn có thể cảm nhận được sự dân dã nhưng lại rất đặc biệt của nó. Chuột được người dân nuôi ở đồng, chúng ăn thóc và gạo nên thịt sẽ rất béo có thể hơi giống thịt gà một chút. Chuột đồng cũng được chế biến theo nhiều cách thức khác nhau, món nào cũng mang sự thơm ngon của riêng chúng: chuột đồng nướng, chuột đồng chiên sả ớt, chuột đồng khìa nước dừa, chuột quay lu,...
Đặc sản chuột đồng miền Tây - Ảnh: Sưu tầm
Vừa rồi là 1001 những món ăn đặc trưng của ẩm thực miền Tây mà bạn không thể bỏ lỡ. Bạn đã chấm lại món nào cho chuyến du lịch của mình chưa ? Hãy cố gắng thử hết và cảm nhận nó theo cách riêng của bản thân. Đừng quên chia sẻ những trải nghiệm du lịch ẩm thực miền Tây cùng Vietrantour nhé !
Tour du lịch miền Tây cùng Vietrantour:
Để tham khảo thông tin và nhận tư vấn các chuyến du lịch miền Tây ưu đãi giá tốt nhất của Vietrantour, vui lòng liên hệ:
Hotline Vietrantour: 0935996789
Địa chỉ: 33 Tràng Thi, Trần Hưng Đạo, Hoàn Kiếm, Hà Nội
Link nội dung: https://tulieutieuhoc.edu.vn/am-thuc-mien-tay-song-nuoc-a72653.html