Hướng dẫn nấu phở bò Nam Định chuẩn vị nhất

Phở bò Nam Định được xem là món đặc sản nhất định phải thử khi đến đây. Phở Nam Định có hương vị khá khác biệt so với phở Hà Nội với nước dùng trong, thơm mùi gừng hòa quyện cùng các loại gia vị và sự béo ngậy của thịt bò tạo nên hương vị đặc trưng vô cùng riêng biệt.

Nếu là một tín đồ của món phở bò, bạn phải bắt tay vào bếp nấu phở bò Nam Định theo công thức HidaFoods chia sẻ sau đây để trải nghiệm hương vị phở độc đáo này nhé !

Phở bò Nam Định có nguyên liệu gì?

Nguyên liệu cần chuẩn bị để nấu phở bò Nam Định bao gồm:

800 gram thịt bắp bò

1.5kg thịt nạm bò

500 gram thịt bò

3kg xương ống

1 củ hành tây

7 củ hành tím

5 nhánh hành lá

1 củ gừng

8 nhánh đinh hương

2 nhánh cam thảo

2 quả thảo quả

3 bông hoa hồi ( khoảng 1 gram )

15gram hạt mùi ( khoảng 1 muỗng canh )

23 gram tiểu hồi ( khoảng 1.5 muỗng canh )

4 gram trần bì

2 nhánh quế

4 muỗng canh rượu trắng

4 muỗng canh giấm

80 gram đường phèn

3 muỗng canh nước mắm

Muối, hạt nêm, đường, nước mắm và các loại gia vị nhà bếp thông thường

Nấu phở bò Nam Định với những nguyên liệu đơn giản

Hướng dẫn nấu phở bò Nam Định đúng vị

Các bước nấu phở bò Nam Định lần lượt như sau, bạn có thể thực hiện theo để có được một món ăn thơm ngon chuẩn vị nhất

Sơ chế nguyên liệu

Bắp bò, nạm bò mua về rửa sạch cùng 2 muỗng muối, 2 muỗng rượu trắng, 2 muỗng giấm và 1 ít nước. Dùng tay chà xát toàn bộ bề mặt thịt để làm sạch trong khoảng từ 3 đến 5 phút rồi rửa lại với nước sạch.

Tiếp tục ngâm bắp bò, nạm bò với nước sạch khoảng 2 - 3 tiếng, rồi rửa lại lần nữa, để cho ráo nước.

Thịt bò cũng rửa sạch với nước muối rồi để ráo hoặc dùng khăn khô sạch lau sơ qua bề mặt. Sau đó dùng dao cắt thành từng lát mỏng vừa ăn.

Sơ chế thịt bò và các nguyên liệu khác sạch sẽ
Sơ chế thịt bò và các nguyên liệu khác sạch sẽ

Hành lá bỏ rễ, rửa sạch, để ráo rồi cắt đôi thành hai phần. Phần đầu cắt khúc còn phần lá đem đi cắt nhỏ.

Tiếp theo rửa 3kg xương ống cùng với 2 muỗng giấm và 2 muỗng rượu trắng pha loãng. Rửa khoảng 2 3 lần rồi rửa sạch lại một lần cuối với nước sạch, để ráo.

Khi phần xương ống đã ráo nước, bắt một nồi nước sôi trên bếp rồi cho toàn bộ phần xương ống vào chần sơ trong khoảng 3 đến 5 phút. Khi nồi nước sôi nổi bọt trắng trên bề mặt thì tắt bếp, lấy xương ống ra rồi rửa lại một lần nữa với nước sạch.

Tiến hành nấu phở bò Nam Định

Nướng nguyên liệu

Trước tiên bạn đặt vỉ nướng lên bếp, cho toàn bộ phần hành tím, 1 củ hành tây đã cắt đôi theo chiều dọc và 1 củ gừng rồi nướng với lửa nhỏ trong khoảng 3 đến 5 phút.

Nướng các nguyên liệu trước khi nấu giúp nước dùng ngọt và trong hơn

Nướng đến khi thấy nguyên liệu dậy mùi thơm thì tắt bếp để nguội 5 phút rồi bóc lớp vỏ cháy xém bên ngoài đi.

Cho tất các các nguyên liệu đã nướng vào túi vải có dây.

Rang nguyên liệu

Tiếp theo, bạn bắc một chiếc chảo sạch lên bếp, cho toàn bộ phần quế, thảo quả, hoa hồi, cam thảo và trần bì vào rang với lửa nhỏ từ 3 đến 5 phút.

Cho thêm 1 muỗng hạt mùi, 1.5 muỗng tiểu hồi và 8 nhánh đinh hương vào rồi dùng đũa đảo đều liên tục trong khoảng 5 phút.

Sau khi các nguyên liệu đã dậy mùi thơm thì tắt bếp cho vào túi vải có dây tương tự như trên.

Nấu nước dùng

Sau khi đã sơ chế xong các nguyên liệu, bạn bắt đầu tiến hành nấu phở bò Nam Định. Bắt một nồi nước khoảng 10 lít lên bếp đun với lửa lớn. Khi nước sôi, bạn cho 3kg xương ống đã chần sơ ban nảy vào nấu trong khoảng 15 đến 20 phút với lửa vừa.

Khi thấy có bọt trắng nổi trên bề mặt nồi, bạn dùng vá vớt sạch bọt rồi cho túi lọc của hành tím, hành tây và gừng vào. Giảm lửa nhỏ và nấu trong vòng từ 8 đến 12 tiếng.

Nước dùng từ xương và thịt bò
Nước dùng từ xương và thịt bò

Nêm thêm vào nồi nước phở 80gr đường phèn, 4 muỗng muối, 2 muỗng hạt nêm và 3 muỗng nước mắm khuấy đều rồi vớt túi lọc ra.

Đun đến khi thấy phần nước đã bốc hơi đi bớt thì bạn cho thêm vào 1 ít nước sôi đảm bảo trong nồi vẫn đủ 10 lít nước như ban đầu. Tiếp tục cho thêm túi lọc nguyên liệu thuốc bắc vừa rang cùng toàn bộ phần nạm và bắp bò vào nồi, nấu thêm trong khoảng 30 phút.

Khi nạm bò và bắp bò đã chín, vớt ra cho vào thau đá lạnh ngâm khoảng 10 phút rồi cắt lát mỏng vừa ăn.

Cuối cùng, vớt túi lọc còn lại ra khỏi nồi nước dùng, nêm nếm thêm một lần nữa cho hợp khẩu vị riêng của từng gia đình là hoàn thành phần nước dùng.

Phở bò Nam Định thành phẩm

Trình bày và thưởng thức

Trung bánh phở trong nồi nước sôi cho đến khi bánh phở chín mềm thì bạn tắt bếp. Cho bánh phở ra một cái tô sạch, lần lượt cho thêm nạm bò, bắp bò và thịt bò đã cắt lát mỏng lên bề mặt. Rắc thêm một chút hành lá cắt nhỏ hoặc đầu hành đã chần sơ. Tiếp theo chan nước dùng là hoàn thành món ăn !

Lưu ý để nấu nước dùng phở bò đúng vị

Để nấu phở bò Nam Định đúng vị, bạn cần đảm bảo chọn được những nguyên liệu tươi ngon đặc biệt là thịt bò vì thịt bò chính là thành phần chính tạo nên vị ngon của món ăn. Khi lựa chọn thịt bò, bạn cần quan tâm đến những yếu tố sau đây:

Chọn phần thịt bò có màu đỏ tươi, không bị thâm, tím tái và không xuất hiện những nốt trắng như hạt gạo. Thịt bò có những nốt trắng hạt gạo là thịt đã nhiễm sán, cực kỳ có hại cho cơ thể.

Phải đảm bảo lựa chọn thịt bò tươi ngon
Phải đảm bảo lựa chọn thịt bò tươi ngon

Thịt bò tươi ngon sẽ có độ đàn hồi tốt, săn chắc, khi ấn vào sẽ có độ săn chắc, không bị mềm nhũn, chảy nước.

Phần xương bò cũng tương tự, bạn nên chọn những phần xương có màu đỏ tươi, tủy xương hồng hào không bị thâm đen hoặc tím tái.

Hida Foods đã gửi đến bạn công thức nấu phở bò Nam Định chuẩn vị ngay tại nhà, chúc bạn chế biến thành công món ăn này để chiêu đãi cả gia đình nhé. Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào về cách lựa chọn.

Link nội dung: https://tulieutieuhoc.edu.vn/pho-bo-nam-dinh-a72636.html