Trong chế biến món ăn cho bé ăn dặm, nhất là thời kỳ đầu thì không nên dùng muối hay các gia vị khác để nêm nếm. Và nước Dashi chính là một lựa chọn rất an toàn để sử dụng, vừa giúp bổ sung khoáng chất, vừa đem lại sự thơm ngon, hấp dẫn cho món ăn.Với các bé ăn dặm kiểu Nhật thì nước Dashi là một thực phẩm không thể thiếu trong thực đơn của bé. Vậy làm thế nào để nấu nước dashi, hãy cùng Tổng kho Bear Việt Nam Hướng dẫn cách nấu nước dashi bằng nồi nấu chậm Bear vô cùng đơn giản dưới đây nhé !
Dashi là một phiên bản nước dùng dùng trong ẩm thực Nhật Bản. Dashi tạo nên chất làm súp nước cốt trong, súp nước cốt mì và nhiều loại nước hầm để tạo vị ngon còn được gọi là umami.
Vì vậy, nước dùng dashi còn được biết đến là lựa chọn an toàn, bổ dưỡng và giúp bổ sung các loại khoáng chất, cũng giúp đem lại sự thơm ngon và vị ngọt đậm đà cho các món ăn cho bé ăn dặm.
Nước Dashi là món ăn không thể thiếu trong thực đơn của bé ăn dặm kiểu Nhật bởi nhiều lợi ích mà nó mang lại. Nấu nước Dashi gồm các bước dưới đây:
Chọn các loại rau củ quả tươi ngon, rau củ hữu cơ an toàn
Một lần chỉ chọn dưới 5 loại rau củ nấu cùng
Tìm hiểu về các loại rau củ kỵ nhau khi kết hợp làm mất chất dinh dưỡng
Tránh các loại rau củ đắng như khổ qua, gừng
Khi nấu bí xanh và mướp nên bỏ ruột để tránh bị chua
Khi dùng mía nấu dashi thì nên nấu loãng (ngọt quá sẽ không tốt)
Để nấu nước Dashi từ rau, củ, và quả bằng nồi nấu chậm Bear, chúng ta cần chuẩn bị các nguyên liệu sau:
Bây giờ, bạn đã sẵn sàng để bắt đầu nấu nước Dashi sáng tạo của mình bằng nồi nấu chậm Bear.
Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu và vật liệu cần thiết, tiến hành sơ chế theo các bước sau:
Sau khi đã làm sạch và sơ chế các nguyên liệu cần thiết, bước tiếp theo là đặt toàn bộ nguyên liệu vào thố sứ của nồi nấu chậm Bear.
Với lượng rau củ quả khoảng 250g, bạn cần khoảng 800ml nước. Tuy nhiên, nếu bạn muốn nấu với lượng rau củ quả lớn hơn, thì lượng nước cần sẽ tăng theo tỷ lệ tương ứng.
Nồi nấu chậm Bear gồm các chức năng:
Mẹ hãy nhấn chọn chứ năng nấu sup hoặc nấu cháo để tiến hành nấu nước Dashi. Tùy chỉnh thời gian và chờ cho đến khi hoàn thành việc nấu Dashi là xong.
Sau khi quá trình nấu hoàn tất, nhấc thố sứ ra khỏi nồi để nguội rồi lọc nước qua rây cho trong.
Rửa và tiệt trùng hộp trữ sạch sẽ rồi cho nước dashi vào bảo quản.
Lưu ý: Nước dashi trữ đông chỉ nên dùng trong 1 tuần để đảm bảo an toàn vệ sinh và sức khoẻ cho bé. Nên bảo quản trong từng hộp riêng khi nào dùng thì lấy một hộp ra rã đông.
Cách rã đông nước Dashi đúng cách là một phần quan trọng trong việc bảo quản thực phẩm an toàn và giữ nguyên hương vị. Dưới đây là một số cách để rã đông nước Dashi đúng cách:
Lưu ý quan trọng:
Để có thể chế biến thành công nước Dashi cho bé ăn dặm thơm ngon, bổ dưỡng nhất. Bên cạnh công thức chuẩn, dễ hiểu thì chúng ta cần nắm chắc 1 số lưu ý như sau:
Không được sử dụng rau, củ quả có vị đắng, chua khi nấu nước Dashi cho bé
Không nên kết hợp quá nhiều loại nguyên liệu, thông thường nên kết hợp 3-5 loại rau củ quả.
Nấu nước Dashi bằng nồi nấu chậm Bear sẽ không bị mất nước nên cần cho lượng nước đủ theo hướng dẫn.
Thời gian nấu các loại củ quả cứng 1.5 tiếng, với các loại rau thì mẹ nên cho vào sau khi đã hầm được 1 tiếng.
Thái nhỏ từng loại rau củ, xem xét phải căn cho đều thân những vật liệu để tránh tình trạng loại này đã chín mà loại kia còn chưa đủ độ chín.
Trên đây là hướng dẫn chi tiết cách nấu nước Dashi bằng nồi Bear cực đơn giản. Cùng với đó là 1 số lưu ý quan trọng để có được thành phẩm thơm ngon bổ dưỡng nhất. Hi vọng, với bài viết trên đây sẽ giúp bạn thực hiện nhanh chóng và đơn giản nhất. Việc sử dụng nồi nấu chậm Bear để nấu nước dashi sẽ giúp đảm bảo hàm lượng chất dinh dưỡng trong rau củ quả, đem lại cho bé những bữa ăn đảm bảo và giúp bé phát triển khỏe mạnh.
Link nội dung: https://tulieutieuhoc.edu.vn/nau-nuoc-dashi-rau-cu-a71438.html