Cách làm chả cá Lã Vọng tại nhà, thơm ngon, chuẩn vị

Chả cá lăng hay còn gọi là chả cá Lã Vọng mà một món ăn mang đậm hương vị và nét văn hóa của ẩm thực đất Hà Thành. Cách làm chả cá Lã Vọng không quá khó. Bạn có thể tham khảo cách làm chả cá lăng thơm ngon, chuẩn vị qua bài viết dưới đây.

1. Giới thiệu về món ăn chả cá Lã Vọng đặc trưng của Hà Nội

Cách làm chả cá Lã Vọng 2
Chả cá Lã Vọng - Món ăn tinh hoa của ẩm thực Hà Nội

Cái tên “Lã Vọng” bắt nguồn từ bức tượng Lã Vọng (một vị quan đang ngồi câu cá) được đặt tại quán ăn đầu tiên phục vụ món ăn chả cá lăng này nằm ngay trên phố Chả Cá.

Trải qua nhiều thế kỷ, Chả cá Lã Vọng được lưu truyền công thức qua nhiều thế hệ, trở thành biểu tượng văn hóa ẩm thực nổi tiếng của Thủ Đô. Chả cá Lã vọng không chỉ thu hút người dân địa phương mà còn cả các du khách từ nhiều nơi trên thế giới.

Chả cá Lã Vọng được chế biến với nguyên liệu chính là cá lăng, loại cá nhiều thịt, ít xương, thịt chắc và thơm. Cá được làm sạch, thái miếng vừa ăn và tẩm ướp gia vị đặc trưng, nướng trên than hoa để giữ được nguyên hương vị và độ ngọt tự nhiên.

Chả cá lăng được khi thưởng thức được bày lên chảo gang nóng, cùng với hành lá, thì là. Điểm nhấn của món ăn là sự kết hợp giữa vị béo ngậy của cá, hương thơm của thì là, vị bùi của lạc rang cùng với bún, hòa quyện trong chén mắm tôm pha chanh ớt dậy mùi mọi giác quan.

Chả cá Lã Vọng không chỉ là món ăn mà còn là nét tinh túy của ẩm thực Việt nam, gợi nhớ về một Hà Nội xưa cũ, thanh bình. Bất kỳ ai khi đến với Hà Nội cũng nên thưởng thức một lần món ăn này để hiểu rõ hơn về tinh hoa ẩm thực của mảnh đất ngàn năm văn hiến này nhé.

Xem thêm: Cách làm chả cá Nha Trang - Thơm ngon, đơn giản ngay tại nhà

2. Cách làm chả cá lã vọng tại nhà thơm ngon, chuẩn vị

Chả cá Lã Vọng cách làm khá cầu kỳ. Tuy nhiên chỉ cần thực hiện theo các bước hướng dẫn dưới đây thì chắc chắn bạn sẽ chế biến thành công món chả cá Lã Vọng này.

2.1 Nguyên liệu chế biến chả cá Lã Vọng

- Cá lăng tươi 1 con

- Riềng băm, gừng băm, hành tím băm, hành lá, thì là, chanh, ớt, bột nghệ, mẻ chua, mắm tôm, lạc rang

- Rau thơm

- Bún tươi

- Gia vị: Muối, dầu ăn

(Lưu ý: Nguyên liệu trên chế biến cho 4 người ăn. Bạn có thể thay đổi số lượng nguyên liệu phù hợp với khẩu phần ăn nhé)

2.2 Cách chọn mua cá lăng tươi ngon

Cá lăng tươi sẽ có phần da màu đen, sáng bóng, phần thịt cá có độ đàn hồi, mang cá có màu hồng.

Nếu mua cá nguyên cả ngon thì bạn nên chọn con cá có mắt còn trong, nhãn cầu lồi vì đó là cá lăng tươi.

Không nên mua cá lăng có mắt đục, mắt bị lõm, thịt cá rời rạc, thịt nhợt nhạt, có mùi lạ bất thường.

2.3 Hướng dẫn cách làm chả cá Lã Vọng Hà Nội

Bước 1: Sơ chế cá lăng

Cách làm chả cá lã vọng như thế nào? Cá lăng sau khi mua về, bạn đem rửa sạch. Chà xát thêm bằng muối và chanh để khử sạch nhớt và mùi tanh của cá.

Tiến hành phi lê cá bằng cách dùng con dao sắc cạnh vây ngực cá, lọc phần xương cá theo đường chéo đi xuống. Lật mặt cá và làm tương tự để tách đầu cá ra khỏi thân cá. Tiếp theo, dùng dao rạch nhé phần sống lưng để cắt bỏ đi phần đuôi cá.

Cá sau khi phi lê được cắt thành miếng vừa ăn (cỡ 2 ngón tay), rửa sạch lại rồi để cho ráo nước.

Cách làm chả cá Lã Vọng3
Sơ chế và ướp cá lăng cùng với các nguyên liệu, gia vị cho ngấm thật đều

Sau đó, ướp chả cá với 2 muỗng canh mẻ chua, 2 muỗng canh riềng băm, 2 muỗng canh gừng băm, 2 muỗng hành tím băm cùng với 2 thìa mắm tôm, 1 thìa bột nghệ.

Bước 2: Sơ chế các nguyên liệu khác trong cách làm chả cá Lã Vọng

Hành lá, thì là cắt bỏ cuống, rửa sạch, cắt thành khúc vừa ăn khoảng 2 đốt ngón tay. Phần đầu hành củ bạn có thể chẻ nhỏ. Các loại rau ăn kèm cũng rửa sạch và để cho ráo nước

Lạc rang chín thơm, bóc vỏ. Ớt cắt thành từng miếng nhỏ.

Bước 3: Nướng cá lăng

Cách làm chả cá Lã Vọng 4
Nướng cá lăng trên than hoa để giữ được hương vị thơm ngon của món ăn

Sau khi ướp cá lăng xong, bạn có thể nướng cá bằng cách kẹp dàn đều lên que tre và nướng trên bếp than hoặc sử dụng nồi chiên không dầu, lò nướng đều được.

Nướng ở nhiệt độ 200 độ C trong vòng 20 phút để cá chín vàng đều từ ngoài vào trong là có thể thưởng thức.

Bước 4: Thành phẩm

Cá lăng sau khi nướng, được bày ra đĩa cùng với các nguyên liệu đi kèm.

Thưởng thức chả cá lăng nóng hổi cùng với một chút bún, mắm tôm dậy mùi mọi giác quan

Cá được xếp vào chảo gang đặt trên bếp, cho cùng vào đó rau thì là, hành lá, đảo đều một lát là có thể thưởng thức ngay.

Một miếng chả cá Lã Vọng nóng hổi kèm một chút bún tươi, một chút lạc rang bùi bụi rưới thêm một chút mắm tôm có vị cay cay của ớt thì quả là tuyệt vời.

Cách làm chả cá từ cá lăng có vị ngọt thơm đậm vị của cá lăng kết hợp với các loại gia vị và đồ ăn kèm, tạo nên một món ăn thơm ngon bổ dưỡng, đậm đà bản sắc dân tộc.

Với những bước cách làm món chả cá Lã Vọng trên đây chắc hẳn đã cung cấp cho bạn kiến thức để chế biến một món ăn mới hấp dẫn cho cả gia đình vào cuối tuần này. Không cần phải ra ngoài hàng, bạn có thể thưởng thức chả cá lăng ngay tại nhà với cách làm chả cá Lã Vọng vô cùng đơn giản. Lưu ngay lại nhé.

Nếu bạn đang tìm kiếm địa chỉ cung cấp máy xay giò chả công nghiệp nói riêng và các thiết bị chế biến thực phẩm nói chung, bạn hãy tham khảo ngay mayxaygiocha.com nhé. Đơn vị cung cấp đa dạng các loại thiết bị chuyên dụng: thiết bị bếp nhà hàng, thiết bị chế biến đồ ăn nhanh, máy chế biến nông sản… đảm bảo đáp ứng mọi nhu cầu sử dụng của doanh nghiệp bạn.

Link nội dung: https://tulieutieuhoc.edu.vn/cach-lam-cha-ca-la-vong-a70794.html