Cây lác (cây cói) là loài cỏ dại nên rất dễ trồng, sống và không kén đất. Trước đây, cây lác mọc khắp từ đầm lầy đến đồng ruộng. Tuy nhiên, ngày nay, nhờ trồng loại cây này mà người dân miền Tây đã phát triển. Cùng Mytour tìm hiểu thêm về cây lác qua bài viết dưới đây nhé!
Cây lác (cây cói) có tên khoa học Cyperus Malaccensic Lamk thuộc họ Cyperaceae. Có ba loại chính là lác hoa trắng, lác hoa nâu và lác ba cạnh.
Chúng có nguồn gốc từ Đông Nam Á, rồi lan rộng đến các vùng phía Tây như Iraq, Ấn Độ, phía Bắc tới Nam Trung Quốc, phía Nam tới châu Úc và Indonesia.
Tại Việt Nam, cây lác được trồng tại 26 tỉnh và thành phố ven biển, với diện tích lớn lên đến 12.869 ha.
Hai loại lác hoa trắng và lác hoa nâu thường được trồng chủ yếu ở 3 vùng: Vùng đồng bằng Sông Hồng, Vùng duyên hải Bắc Trung Bộ; Vùng đồng bằng sông Cửu Long.
Lác ba cạnh thì hiếm khi gặp.
Cây lác là loài cây sống lâu năm, thường mọc ở nơi ẩm ướt. Cấu tạo của cây lác bao gồm 2 phần chính:
Được sử dụng để làm chiếu và các sản phẩm thủ công
Cây lác thường được sử dụng để dệt chiếu và sản xuất các sản phẩm thủ công mỹ nghệ. Với sự khéo léo của nghệ nhân cùng sự sáng tạo không ngừng, cây lác đã tạo ra hàng ngàn sản phẩm mỹ nghệ như túi xách, màn, dép, mũ,...
Lác được sử dụng để sản xuất các sản phẩm thủ công mỹ nghệChiếu lác được tạo ra bằng cách sử dụng sợi lác phơi khô, sau đó được dệt và liên kết bằng sợi đay. Ngoài ra, để tăng thêm vẻ đẹp cho chiếc chiếu, thợ thường nhuộm màu sợi lác hoặc vẽ các hoa văn đặc trưng lên đó.
Sử dụng trong y học
Ngoài việc sử dụng để làm chiếu và các sản phẩm thủ công, lác cũng được sử dụng làm thuốc để chữa trị các bệnh như phù thũng, đau bụng, khó tiêu, táo bón, đầy hơi, suy dinh dưỡng, táo bón, thiếu ăn, trẻ em suy dinh dưỡng, người gầy yếu, tiểu tiện không thông...
Các phần của cây lác thường được sử dụng làm thuốc bao gồm cả thân rễ và thân ngầm. Thân ngầm chứa 3,1% tanin; 0,7% flavonoid; 0,5 % tinh dầu và 0,5% alkaloid.
Cây lác có tác dụng trong y họcNgoài những ứng dụng trên, việc trồng lác còn giúp bảo vệ bờ đê, cải thiện đất mặn. Lá lác cũng có thể dùng làm thức ăn cho gia súc.
Chuẩn bị giống lác
Sử dụng ruộng lác phù hợp, duy trì gốc từ 3-5 năm để tạo ra mống lác. Mầm lác sau khi tách phải có chiều cao từ 15 -30 cm, đường kính từ 3 - 5 mm, là lựa chọn tốt nhất. Nếu chọn cây lác đã trưởng thành để nhân giống, nên cắt ngắn còn 30 cm. Mỗi khóm cần tách ra 2 - 3 mầm để trồng. Sau khi tách mầm lác, cần trồng ngay.
Trong trường hợp không kịp chuẩn bị đất, có thể lưu trữ ở nơi râm mát, giữ ẩm gốc từ 3 - 5 ngày. Mỗi sào giống có thể cung cấp đủ giống trồng cho 8 sào.
Chuẩn bị đất trồng lác
Lựa chọn đất có độ mặn từ 0,1-0,2%; độ pH từ 6-7; tầng đất trên 50cm có độ sâu bùn 30-40cm, không có lớp cát trắng ở lớp trên cùng. Chọn địa điểm ruộng có dễ dàng cung cấp nước và thoát nước.
Chuẩn bị đất mềm kết hợp diệt cỏ dại theo các bước sau:
Bạn cày sâu 18-20cm, sau đó bừa vỡ và để nước thấm vào đất vài hôm để cỏ mọc, sau đó bừa nhẹ rồi cho nước đầy 20-25cm và ngâm 7-10 ngày.
Tiếp tục cày lật ở độ sâu 13-15cm, sau đó bừa nhẹ lại và để cỏ mục, tiếp tục ngâm nước 10-15cm trong 7-10 ngày sau đó rút nước và làm phẳng mặt ruộng
Chuẩn bị đất trước khi cấy
Chuẩn bị hệ thống tưới và làm nhong
Trên mặt ruộng, đào một rãnh nhỏ rộng 30cm, sâu 10 - 15cm. Ngoài ra, xung quanh ruộng cũng làm nhong để thuận tiện cho việc tưới và hạn chế cỏ dại xâm nhập vào ruộng.
Trong quá trình sản xuất ở quy mô lớn, cần phải trồng lác thành các vùng tập trung, bao gồm nhiều khu nhỏ có hệ thống đê, cống, kênh và mương để tưới tiêu một cách hiệu quả.
Trừ cỏ
Ruộng lác mới trồng, sau khi cấy 20-30 ngày làm cỏ lần đầu, sau đó tùy vào mức độ cỏ mọc nhiều hoặc ít mà làm cỏ, thường là 1 lần/tháng. Sử dụng trấu để che phủ sau khi làm cỏ sạch để hạn chế cỏ mọc. Sau khi thu hoạch, ruộng lác cần được dọn sạch rác và làm cỏ ngay.
Tưới tiêu
Trong thời kỳ đâm chồi, đẻ nhánh, ruộng lác cần được duy trì độ ẩm thường xuyên, đảm bảo cây lác đẻ nhánh mạnh mẽ, gốc trắng, chất lượng tốt. Mực nước trong ruộng lác thời kỳ này cần được duy trì từ 4 - 5cm.
Trong thời kỳ cây lác phát triển cao, mực nước cần được duy trì ở mức 2 - 3cm. Ngoài ra, trong thời kỳ này, cây lác chịu sự mặn yếu, nên nước tưới cho lác trong giai đoạn này phải có độ mặn từ 0,08 - 0,25% để cây lác phát triển tốt.
Trong giai đoạn thu hoạch, cần rút nước ra khỏi ruộng trước 10 - 15 ngày. Khi lác chín, cần giữ ẩm để tránh lác bị rụng. Nếu chưa thu hoạch, nên duy trì mực nước ở khoảng 3 - 5cm.
Cách chăm sóc cây lácTrên đây là những đặc điểm và công dụng của cây lác mà Mytour muốn chia sẻ với bạn. Hy vọng bài viết sẽ giúp bạn hiểu biết thêm về cây lác.
Chọn mua xịt phòng và sáp thơm tại Mytour:
Link nội dung: https://tulieutieuhoc.edu.vn/cay-co-lac-a70675.html